Các chỉ số vĩ mô tháng 1 năm 2023 vẫn đang cho thấy dấu hiệu chưa khả quan.

Chỉ số dẫn dắt PMI tăng nhưng vẫn dưới mức 50 điểm. Chỉ cố CPI tăng 4.89% so với cùng kì nguyên nhân lớn từ ảnh hưởng Tết Nguyên Đán. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8% sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển GDP của Việt Nam trong năm nay. Năm 2023 sẽ là năm mà chính sách tiền tệ được mở rộng mức vừa phải trong khi chính sách tài khóa 2023 sử dụng đầu tư công làm vốn mồi.

Một số chỉ tiêu chủ yếu thống kê tháng 01/2023 (Nguồn: GSO)

Đầu tư công năm 2023 đã có dấu hiệu tích cực ngay từ đầu năm.

Diễn biến giảm vừa qua của giá cả hàng hóa đặc biệt là giá thép đang về vùng trũng cộng thêm sự thay chính sách về Đấu thầu tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư công. Theo Chính phủ , Kế hoạch về vốn đầu tư công năm 2023 là 700 ngàn tỷ (gấp 1.5% lần năm 2022), dự kiến tỷ lệ thực hiện là 70-80%.

90% vốn đầu tư công năm 2023 đã được phân bổ (Nguồn: Baochinhphu.vn)

Chu kì giải ngân đầu tư công sẽ quyết định doanh nghiệp nào được hưởng lợi.

Từng nhóm ngành khách nhau sẽ được hưởng lợi ở từng giai đoạn của dự án triển khai khác nhau và các doanh nghiệp được hưởng lợi từ đầu tư công có thể tăng trưởng doanh thu 2-3 lần. Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán do đầu tư công sẽ chia làm 3 giai đoạn bao gồm: sóng tin đồn, song thực và song cuối. Hiện nay thị trường mới đang ở giai đoạn “sóng tín đồn” do Báo cáo tài chính năm 2022 chưa thể hiện được ảnh hưởng từ đầu tư công khiến rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành liên quan tăng từ 50-60% Tuy nhiên, các cổ phiếu thực sự hưởng lợi sẽ được phân hóa dần và tăng trưởng doanh thu từ 1-3 năm tới.

Loại hình bất động sản công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều từ đầu tư công.

Cuộc cách mạng hạ tầng giao thông sẽ kéo theo kinh tế Việt Nam tăng trưởng dài hạn trong 5–10 năm tới. Việc hoàn thành các trục cao tốc sẽ làm cải thiện khả năng kết nối của các khu công nghiệp thuộc các khu vực vệ tinh miền Nam như Bình Dương, Đồng Nai. Trong khi hạ tầng giao thông ở miền Bắc trong vòng 2-3 năm qua đã cho thấy được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên loại hình bất động sản dân cư lại khó có thể có tác động tích cực.

BĐS công nghiệp được bổ sung nhiều nguồn cung mới – Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Leave a comment