Xây dựng lộ trình độc lập tài chính

Xây dựng lộ trình độc lập tài chính

Trên thị trường tài chính toàn cầu, Quản lý Gia sản (WM- Wealth Management) hoặc Tư vấn Quản lý Tài sản (WMA – Wealth Management Advisor) không phải là một khái niệm mới. Được cho là có tuổi đời gần 100 năm, thuật ngữ này đã được phổ biến bởi các công ty lâu đời như Goldman Sachs hoặc Morgan Stanley để tách biệt khách hàng tài chính phổ thông với những khách hàng tư nhân giàu có.

Khởi đầu từ việc mở quỹ Open End Fund năm 1924 lần đầu các nhà đầu tư Mỹ làm quen với việc chỉ cần mua cổ phiếu quỹ thay vì hằng ngày phải theo dõi sự lên xuống liên tục của thị trường và đau đầu mai sẽ phải đầu tư vào mã nào cho đến sự ra đời của các Robo Advisor của Vanguard năm 2015 thì ngành Quản lý Gia sản đã đi một quá trình dài và có một điều đặc biệt là càng sau những cuộc khủng hoảng lớn thì ngành lại càng có sự phát triển vượt trội về công nghệ do khách hàng đã có trải nghiệm về rủi ro.

Quản lý Gia sản bao gồm nghiệp vụ phân tích và  cố vấn các cơ hội đầu tư mới  cũng như quản lý  danh mục đầu tư hiện hành cho Khách hàng  có Giá trị Tài sản Ròng Cao (HNW – High Net Worth) và giá trị ròng siêu cao (UHW- HiRon). Quản lý Gia sản ngoài ra sẽ  kết hợp các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng đầu tư, công ty quản lý tài sản, ngân hàng bán lẻ để nâng cao thu nhập, tăng trưởng ổn định bền vững và có sự tối ưu về thuế trong dài hạn.

Tại AFA Capital, chúng tôi đặt gía trị cốt lõi là “ INDEPENDENT” – “ ĐỘC LẬP” trong việc phân tích và quản lý danh mục đầu tư. Từng sản phẩm tài chính, cơ hội đầu tư và đối tác sẽ được đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tế của AFA Capital sàng lọc, đánh giá theo các mô hình phát triển độc lập để đưa ra những đề xuất minh bạch, độc lập nhằm tối ưu lợi ích của khách hàng.

Đăng ký tìm hiểu sản phẩm
ĐĂNG KÝ NGAY

XÂY DỰNG LỘ TRÌNH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH

Chúng ta ở mỗi độ tuổi thường có các mục tiêu khác nhau và sẽ không có một câu trả lời nào đúng hoàn toàn cho mọi trường hợp, tuy nhiên có 2 loại mục tiêu mà mỗi người đều phải xác định rõ ràng để không lẫn lộn trong việc sử dụng các nguồn lực
• Mục tiêu Thiết yếu ( Needs) : Các mục tiêu cần phải đạt được để đảm bảo cuộc sống ổn định
• Mục tiêu Mong Muốn (Wants) : Các mục tiêu cần nhiều nguồn lực hơn để có cuộc sống mong ước

Trong Financial Planning, biết rõ trong cuộc đời mình , ở từng giai đoạn cái nào là Needs, cái nào là Wants vô cùng quan trọng và việc đó với các chuyên gia của AFA Capital chúng tôi sẽ tiến hành qua 6 bước trong việc lập kế hoạch độc lập tài chính với bạn

1. Establish the goal/relationship – Thiết lập quan hệ và nắm mục tiêu tài chính của khách – Mỗi khách sẽ một khác, có ngừoi muốn nghỉ hưu ở biệt thự ven biển, có ngừoi chỉ thích quây quần bên con cháu.

2. Gather data – Thu thập thông tin khách hàng – Khách hàng đã bắt đầu tích luỹ chưa, định làm việc thêm bao nhiêu năm nữa, có những người 40 đã muốn nghỉ, nhưng có những người 65 vẫn muốn cống hiến thì kế hoạch sẽ khác nhau.

3. Analyze data – Phân tích thông tin – Liệu đây có phải phần dễ nhất, vài công thức excel sẽ cho ta biết ngay phải tiết kiệm bao lâu với lãi suất nào để có đủ tiền? Tuy nhiên thực tế thì các chuyên gia sẽ phải căn cứ vào risk appetite của khách hàng để có thể phân tích.

4. Develop a plan – Phát triển kế hoạch – Kế hoạch là những con số trên giấy, phải đưa nó vào thực tế Đồng nào mua bất động sản ? Đồng nào mua cổ phiếu? Tỷ lệ trong portfolio nên là bao nhiêu ? Ở đây vai trò của Financial Adivsor là quan trọng, phải nắm được thị trường tài chính để tư vấn cho khách hàng nên gửi tiết kiệm, thời gian có thể lâu hơn nhưng sẽ tăng tốc giai đoạn sau, hay là đổ vào trái phiếu và chứng khoán, có sự rủi ro lớn hơn.

5. Implement the plan – Thực hiện kế hoạch – Nghe đơn giản nhưng đây là phần khó nhất vì nó yêu cầu kỉ luật trong thực hiện

6. Monitor the plan Kiểm soát kế hoạch – Cuộc sống luôn thay đổi, COVID đến và tự nhiên ta thất nghiệp, vậy là toàn bộ các giả định về lương thanh toán cho khoản vay mua nhà đi tong , rồi tự nhiên lại có thêm em bé mặc dù kế hoạch là hai đứa phải cách nhau 5 năm. Mọi sự thay đổi cần được update để kiểm soát.

Mr. Phan Lê Thành Long

MBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.)

MR. PHAN LÊ THÀNH LONG

Hoàn thành chương trình Thạc sỹ tại Đại học Monash (Úc), với 20 năm kinh nghiệm tại các quỹ đầu tư, hãng kiểm toán và tư vấn lớn, anh Long được là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, quản trị kinh doanh và kiểm toán tại Việt Nam.

Anh Long là Giám đốc tư vấn chiến lược kinh doanh, tài chính và các hệ thống hệ thống quản trị và kiểm soát cho các tập đoàn lớn như Vingroup, Bitexco, Viettel, EVN,… các ngân hàng và tổ chức tài chính như MBB, BIDV, Vietinbank, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng CoopBank; DIV, CIC,… và các dự án do WB, ADB, AFD, JICA tài trợ.

Trong giảng dạy, anh Long là chuyên gia giảng viên các chương trình quản trị và phân tích tài chính và kinh doanh, phương pháp phát hiện gian lận BCTC (Behind the Numbers), kiểm soát và kiểm toán nội bộ và quản trị công ty cho đại chúng và các tổ chức như UBCK, HOSE, VIOD, các ngân hàng như MBB, Vietinbank, Vietcombank, ANZ, Standard Chartered Bank, VPBank, Techcombank,… và các công ty chứng khoán như SSI, HSC, VnDirect, TVSI, KBS, TVB, CTS,…, các tập đoàn và công ty niêm yết như Viettel, Vingroup, Bitexco, PVEP, VIG, VGC,… Anh đã trực tiếp giảng dạy cho hơn 10.000 học viên.

Anh Long là một trong số các cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Trưởng Tài chính với đóng góp cho sự phát triển của ngành kiểm toán trong lễ kỷ niệm 20 năm ngành kiểm toán độc lập (1991-2011).

Anh Long còn là Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam

Mr. Nguyễn Minh Tuấn

Msc of Applied Finance and Economic

MR. NGUYỄN MINH TUẤN

  • Hơn 18 năm kinh nghiệm trên thị trường nguồn vốn, tiền tệ và ngoại hối liên ngân hàng và đầu tư tại các ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam như Techcombank, Tienphongbank
  • Kinh nghiệm quản trị tại vị trí quản lý cao cấp tại các tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam như Vingroup
  • Giảng viên cao cấp trong các khoá đào tạo nghiệp vụ ngân hàng và đầu tư của BTC từ 2009
Mr. Nguyễn Mạnh Hiền

MSc, CPA

MR. NGUYỄN MẠNH HIỀN

Trên 20 năm kinh nghiệm làm việc về kế toán và kiểm toán, hệ thống quản trị, hệ thống thông tin.

Kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về IAS/IFRSs.

Giảng viên cao cấp trong các khóa đào tạo tại AFA

Liên hệ

Địa chỉ

Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
Hồ Chí Minh: Phòng 1.1, Lầu 1, Tòa Nhà Tuấn Minh, Số 21 Huỳnh Tịnh Của, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Hotline