Personal financial planning1

Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Kế hoạch tài chính cá nhân là tấm bản đồ quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Bạn là bác sỹ, kỹ sư, chuyên gia CNTT, nghệ sỹ, giảng viên,… có thu nhập tốt nhưng không thể định hướng và luôn gặp khó khăn trong quản lý tài chính cá nhân. Tham vấn trực tiếp với các Chuyên gia Tài chính của AFA Capital sẽ giúp bạn có cơ hội được trao đổi hai chiều các vấn đề của bản thân và xác định được các giải pháp tài chính cá nhân nhằm mục tiêu đạt sức khoẻ tài chính vững mạnh và hướng tới tự do và độc lập tài chính.

Tại AFA Capital, chúng tôi đặt giá trị cốt lõi là “ INDEPENDENT” – “ ĐỘC LẬP” trong việc phân tích và đề xuất các khuyến nghị trung lập. Từng văn bản kế hoạch tài chính cá nhân gửi tới quý khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tế của AFA sàng lọc, phát triển độc lập nhằm tối ưu lợi ích của khách hàng. 

Các chuyên gia tài chính của AFA Capital sẽ bố trí cuộc hẹn trao đổi như một “Bác sỹ tài chính” cho bạn và gia đình bạn. 

XÂY DỰNG LỘ TRÌNH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH 

Chúng ta ở mỗi độ tuổi thường có các mục tiêu khác nhau và sẽ không có một câu trả lời nào đúng hoàn toàn cho mọi trường hợp, tuy nhiên có 2 loại mục tiêu mà mỗi người đều phải xác định rõ ràng để không lẫn lộn trong việc sử dụng các nguồn lực 

  • Mục tiêu Thiết yếu ( Needs) : Các mục tiêu cần phải đạt được để đảm bảo cuộc sống ổn định
  • Mục tiêu Mong Muốn (Wants) : Các mục tiêu cần nhiều nguồn lực hơn để có cuộc sống mong ước

Trong quá trình thiết lập kế hoạch độc lập tài chính , biết rõ trong cuộc đời mình , ở từng giai đoạn cái nào là Needs, cái nào là Wants vô cùng quan trọng và việc đó với các chuyên gia của AFA Capital chúng tôi sẽ tiến hành qua 6 bước trong việc lập kế hoạch độc lập tài chính với bạn 

  1. Establish the goal/relationship – Thiết lập quan hệ và nắm mục tiêu tài chính của khách – Mỗi khách sẽ một khác, có ngừoi muốn nghỉ hưu ở biệt thự ven biển, có ngừoi chỉ thích quây quần bên con cháu.
  2. Gather data – Thu thập thông tin khách hàng – Khách hàng đã bắt đầu tích luỹ chưa, định làm việc thêm bao nhiêu năm nữa, có những người 40 đã muốn nghỉ, nhưng có những người 65 vẫn muốn cống hiến thì kế hoạch sẽ khác nhau.
  3. Analyze data – Phân tích thông tin – Liệu đây có phải phần dễ nhất, vài công thức excel sẽ cho ta biết ngay phải tiết kiệm bao lâu với lãi suất nào để có đủ tiền? Tuy nhiên thực tế thì các chuyên gia sẽ phải căn cứ vào risk appetite của khách hàng để có thể phân tích.
  4. Develop a plan – Phát triển kế hoạch – Kế hoạch là những con số trên giấy, phải đưa nó vào thực tế Đồng nào mua bất động sản ? Đồng nào mua cổ phiếu? Tỷ lệ trong portfolio nên là bao nhiêu ? Ở đây vai trò của Financial Adivsor là quan trọng, phải nắm được thị trường tài chính để tư vấn cho khách hàng nên gửi tiết kiệm, thời gian có thể lâu hơn nhưng sẽ tăng tốc giai đoạn sau, hay là đổ vào trái phiếu và chứng khoán, có sự rủi ro lớn hơn.
  5. Implement the plan – Thực hiện kế hoạch – Nghe đơn giản nhưng đây là phần khó nhất vì nó yêu cầu kỉ luật trong thực hiện
  6. Monitor the plan Kiểm soát kế hoạch – Cuộc sống luôn thay đổi, COVID đến và tự nhiên ta thất nghiệp, vậy là toàn bộ các giả định về lương thanh toán cho khoản vay mua nhà đi tong , rồi tự nhiên lại có thêm em bé mặc dù kế hoạch là hai đứa phải cách nhau 5 năm. Mọi sự thay đổi cần được update để kiểm soát.