Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước có xu hướng tăng từ đầu năm để đổi lấy những ưu thế về lãi suất, tăng trưởng kinh tế.

Tỷ giá Ngân hàng Thương mại cũng có xu hướng tăng.

Tỷ giá tự do cũng có xu hướng tăng, bên cạnh đó, tỷ giá tự do tăng một phần nguyên nhân cũng đến từ giá vàng.

Chỉ số DXY cũng có xu hướng hồi phục từ đầu năm.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm đến từ nhập khẩu tăng trong tháng 2 vừa qua, cán cân thương mại của Việt Nam vẫn đến dương.

Tuy nhiên, cán cân thương mại đang tập trung vào khu vực FDI, trong khi đó ở nhóm trong nước vẫn đang bé hơn 0.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố mức thuế đối ứng vào ngày 02/04/2025 với mục đích tập trung vào nhóm có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Thông báo của Tổng thống Trump về Thuế quan đối ứng vào ngày 13/02/2025.

Thuế đối ứng là mức thuế quan tương ứng với mức thuế quốc gia đó áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Việt Nam là nước có thâm hụt thương mại lớn thứ 3 đối với Mỹ.

Việt Nam đang đánh thuế đối với hàng hóa của Mỹ cao hơn là Mỹ đánh thuế hàng hóa của Việt Nam. Cụ thể, thuế trọng số của Việt Nam đang cao hơn 2.9% so với mức thuế của Mỹ.

Thuế quan của Mỹ có ảnh hưởng ít với các sản phẩm Công nghệ & Máy móc, Dệt May, Sắt & Thép khi mức thuế tăng ít. Tuy nhiên, các nhóm khác như Nông nghiệp, Giày dép & Mũ nón và Gỗ & Giấy sẽ bị ảnh hưởng nặng khi thuế tăng cao khi áp dụng thuế đối ứng.

Việt Nam có chêch lệch 2.9% nghĩa là khi áp dụng thuế đối ứng, mức thuế trọng số áp dụng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng từ 2.2% lên 5.1%.

Leave a comment