Nghĩ đến đầu tư, hình ảnh đầu tiên bật ra trong đại đa số khán giả là những kiến thức chuyên sâu, xa vời, đòi hỏi các nhà đầu tư một nền tảng kiến thức vững chắc, một cái đầu nhanh nhẹn vào liên tục cập nhật thông tin thị trường. Có vẻ như, đầu tư chỉ là sân chơi tiềm năng cho những người con của kinh tế.

Trong chương trình Tự do tài chính số 30 với chủ đề “MỞ QUỸ ĐỂ QUỸ MỞ”, Host Dương Ngọc Trinh đã cùng trò chuyện với các chuyên gia tài ba về tư duy tài chính của họ.

Anh Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA), CEO của AFA Capital, chia sẻ rằng: “Ngay từ hồi lớp 3, khoảng 10 tuổi, tôi đã được mẹ cho cầm tiền mừng tuổi. Thời điểm đó, mình đã tự lên kế hoạch chi tiêu cho khoản tiền đó rồi.”

Điều này khác với nhận định trước kia của mọi người rằng, “trẻ con nhắc đến tiền là hư”. Anh Tuấn chia sẻ, nguyên nhân đằng sau việc này là do gia đình anh sinh sống ở gần chợ Đồng Xuân, nên anh đã làm quen với những hoạt động giao thương, liên quan tới tiền bạc từ khá sớm.

“Tôi cũng phải cảm ơn mẹ tôi thì đã không thu tiền mừng tuổi. Nhờ vậy, từ nhỏ tôi đã hình thành ý thức về giá trị của đồng tiền, cách để tiêu tiền và những gì mình có thể kiếm ra tiền”, anh Tuấn nói.

Những cơ hội trải nghiệm được tích lũy từ nhỏ đã giúp anh có sự nhạy bén về mặt tài chính. Đây cũng có thể là một phần nền tảng để anh phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khi trưởng thành.

Anh Nguyễn Sang Lộc – CFA, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Qũy DCBC, cũng chia sẻ về cách giáo dục của gia đình. Mẹ anh là người luôn hướng dẫn con về cách thu chi, sử dụng tiền như thế nào. 

“Chẳng hạn, hôm nay con có 1 đồng và xài hết đồng đó, vậy ngày mai con sẽ không có tiền để mua quà nếu đến sinh nhật bạn”, những ví dụ nhỏ nhặt như vậy là hành trang mà anh Lộc được mẹ trao cho từ rất sớm.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201020);}else{parent.admSspPageRg.draw(201020);}

“Tiền mừng tuổi mà gia đình, họ hàng cho mình tương đối nhiều. Nhưng mẹ đều sử dụng để định hướng cho mình trong từng bước quản lý chi tiêu. Sau đó, khi mình ngày một trưởng thành thì mẹ càng tin tưởng, không cần phải quản lý thay nữa”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, dù hiện nay đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cũng là giảng viên cao cấp trong nhiều dự án của WB, ADB,  EU… anh Tuấn cho biết mình cũng từng không ít lần “cháy túi” trong quá khứ. 

“Những thời điểm trẻ con ham vui,  đôi khi mình đi chơi còn khao bạn bè, nhiều lần như vậy sẽ khiến mình hết sạch tiền. Tôi lại thường xuyên rơi vào tình trạng như vậy”, CEO của AFA Capital chia sẻ. “Nhưng đó cũng chính là những bài học để mình học cách quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, hiệu quả hơn.”

Host Dương Ngọc Trinh cũng đồng tình cho rằng, việc giáo dục con cái về tài chính và quản lý tiền bạc cũng là kỹ năng sống cần thiết. Mọi người không nhất thiết phải đợi con cái trưởng thành, phải đi làm kiếm ra tiền, mới nghĩ đến việc học cách chi tiêu.

“Ở phương Tây, họ thường xuyên có những chương trình quản lý tài chính, đưa vào giáo dục từ rất sớm, thậm chí là bậc tiểu học. Như vậy, trẻ có thể hiểu rằng, đồng tiền mà mình tiêu xài hôm nay sẽ cần phải đánh đổi như thế nào trong tương lai”, anh Nguyễn Sang Lộc chia sẻ thêm. “Đây là một cách giáo dục rất hay. Chúng ta nên tạo cho con cái thói quen chi tiêu tài chính khôn ngoan ngay từ khi còn nhỏ.”

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a comment