Kể từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản và giá bán cũng dần sụt giảm mạnh. Diễn biến giá và thanh khoản của các phân khúc bất động sản có sự khác biệt.

1. Phân khúc Biệt thự, liền kề : Điển hình nhiều nhà đầu tư biệt thự, liền kề tại Hà Nội sử dụng dòng vốn tự có thì ít bị ảnh hưởng, nhưng trong trường hợp đi vay ngân hàng sẽ rơi tình cảnh “sống dở chết dở”, vì lãi suất thả nổi hiện nay vẫn còn khá cao và giá phân khúc bất động sản này đang ở mức cao nên đầu tư khó đạt lợi nhuận.

2. Phân khúc Đất nền: Đây là phân khúc có tính đầu cơ cao. Kể từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, thanh khoản và giá bán cũng dần sụt giảm mạnh.. Thậm chí, thị trường từng xuất hiện tình trạng bán tháo đến từ những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

3. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng: Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Tính chung cả năm 2023, du lịch Việt Nam đón được 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Con số này gấp 3,4 lần năm 2022, vượt mục tiêu 8 triệu khách. Tuy nhiên sự phục hồi của ngành du lịch gắn với phát triển bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như pháp lý, thủ tục hành chính và khơi thông nguồn vốn và yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư.

———————

Chung cư cao cấp, biệt thự liền kề vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2024.

Xu hướng giá và thanh khoản vẫn sẽ chưa phục hồi trong năm 2024 do sự khan hiếm nguồn cung cũng như tính chất đầu cơ của phân khúc bất động sản này.

ĐẤT NỀN VẪN LÀ ẨN SỐ THỊ TRƯỜNG

Xu hướng giá và thanh khoản vẫn sẽ đóng băng trong năm 2024 do những sự thay đổi pháp lý của Nhà Nước nhằm siêt chặt và hạn chế phân khúc bất động sản tài nguyên thô này. 

BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG – NIỀM TIN CHƯA TRỞ LẠI

Vì nhiều lý do từ chủ đầu tư (cam kết lãi suất, vận hành,…) cũng như vẫn còn nhiều sự rủi ro về mặt pháp lý đã khiến phân khúc bất động sản này trở nên đóng băng. 

________________________________________________________________

MUA NHÀ 2024 NÊN HAY KHÔNG

THU NHẬP, CHI PHÍ, TÍCH LŨY CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH

SỐ TIỀN TRẢ NỢ HÀNG THÁNG DỰA VÀO NHIỀU YẾU TỐ

THÔNG TIN VỀ VIỆC VAY VỐN NGÂN HÀNG

DÒNG TIỀN QUYẾT ĐỊNH BẠN VIỆC MUA NHÀ CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH

VÍ DỤ TRƯỜNG HỢP TRẦN HẢI NAM

CASE 1 – LÃI SUẤT CỐ ĐỊNH 3 NĂM ĐẦU TIÊN

 Thu nhập khả dụng tăng dần

Tỷ trọng chi phí mua nhà trên thu nhập sẽ có xu hướng đi xuống trong 3 năm đầu. Nếu năm thứ 4 hoặc năm thứ 5 thị trường có vấn đề thì tỷ trọng sẽ tăng lên rất cao.

Tỷ trọng chuấn (của Mỹ): Khi Tỷ trọng chi phí mua nhà/thu nhập ở mức an toàn khi nằm dưới tỉ trọng chuẩn hoặc dưới mức thu nhập khả dụng

CASE 2 – ÂN HẠN GỐC 2 NĂM ĐẦU TIÊN

 Những năm đầu tiên sẽ luôn trong trạng thái an toàn.

Từ năm thứ 3 trở đi, tỷ trọng chi phí mua nhà/thu nhập gia tăng vượt thu nhập khả dụng đến mức không an toàn

CASE 3 – ÂN HẠN GỐC VÀ LÃI 2 NĂM ĐẦU

Trong 2 năm đầu, tỷ trọng chi phí mua nhà/thu nhập ở mức an toàn

Năm thứ 3, khi bắt đầu tính chi phí thu nhập vào thì thì tỉ trọng chi phí mua nhà/thu nhập ngày càng đẩy nhanh đến mức không an toàn 

CASE 4 – AN TOÀN

Thời gian đầu, tỷ trọng thu nhập chi phí mua nhà/thu nhập sẽ luôn nằm dưới mức thu nhập khả dụng và sẽ luôn giao động ở khoảng an toàn

Leave a comment