Ông Lê Chí Phúc, CEO SGI Capital đã đánh giá như vậy và cho rằng, với nhiều cơ hội về trái phiếu doanh nghiệp, những tiến bộ về công nghệ và quy định phát triển thị trường chứng khoán, TTCK sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời tới.

Chính sách tài khóa đóng vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Ngày 09/10 vừa qua, CLB Nhà đầu tư thông minh (IIC) (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã kết hợp với AZFin Vietnam, SGI Capital, AFA Capital đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Nhận định thị trường chứng khoán cuối năm: Triển vọng và cơ hội từ nhóm ngành tiềm năng”.

Tại hội thảo trực tuyến, các nhà đầu tư đã được gặp gỡ và lắng nghe những thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm 2021 từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư – tài chính – chứng khoán: ông Lê Chí Phúc, CEO SGI Capital; ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital; ông Đặng Trần Phục, Founder AZFin Vietnam.

Thông qua hội thảo, các diễn giả đã cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường chứng khoán cả trong nước lẫn quốc tế, từ đó, chỉ ra tiềm năng của thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm. Các diễn giả cũng đã “bật mí” những nhóm cổ phiếu được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ cuối năm 2021. Ngoài ra, buổi hội thảo còn hé lộ triển vọng và cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022.

TTCK sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp

Các diễn giả tại Hội thảo

Các diễn giả đều có chung nhận định, ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 đã dẫn tới khó khăn trong việc phục hồi nền kinh tế do thiếu hụt lao động, các nguồn lực khác nhau và đứt gãy chuỗi cung ứng tiếp diễn. Tuy nhiên, đại dịch bùng nổ ở Việt Nam chậm hơn so với các nước trên thế giới, do đó, Việt Nam có thể quan sát từ khi bắt đầu quá trình khủng hoảng cho đến khi phục hồi và học hỏi các kinh nghiệm trong kiểm soát cũng như phát triển kinh tế từ các quốc gia này.

Điểm lại các chính sách của Chính phủ, các diễn giả nhận định, về chính sách tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14, thay đổi Thông tư 03 và bắt đầu Thông tư 01 giúp trì hoãn thời gian trả nợ của doanh nghiệp, cũng như đánh giá nợ xấu. Do đó, xét về dư địa, sẽ không có nhiều tác động lớn đến nền kinh tế. Gói 3.000 tỷ hỗ trợ lãi suất lai giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa làm giảm tương ứng gói vay 100.000 tỷ. Tuy nhiên, chính sách này không làm tăng trưởng tín dụng mà vẫn giữ nguyên mức 12 – 13% trong năm nay.

Trong khi đó, về chính sách tài khóa, nếu trần nợ công 2013 tiệm cận 65% GDP thì hiện tại chỉ chiếm 55,3% GDP. Như vậy, có dư địa khoảng 12% của GDP để hỗ trợ nền kinh tế. Tốc độ giải ngân chỉ chiếm 28% kế hoạch giải ngân. Do đó, trong quý IV/2021 và 2022, cần thúc đẩy nền kinh tế bằng chính sách tài khóa. Đặc biệt, sau hội nghị Trung ương 4, khái niệm “zero COVID” sẽ được thay thế bằng linh hoạt sống chung với COVID, giúp giải phóng nhiều cơ quan, toàn bộ hoạt động kinh tế khả quan hơn, việc phong tỏa mạnh mẽ giảm thiểu. Chính sách tài khóa đóng vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế cuối năm 2021 và đầu năm 2022, cụ thể là nhờ đầu tư công.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Ông Lê Chí Phúc tin rằng, trong 3 năm nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được đi vào các rổ của Emerging Morgan và sẽ có mức định giá cao hơn, hoàn toàn có thể lên mức P/E là 25 lần.

Trái phiếu doanh nghiệp không quá hấp dẫn với mức lãi suất khoảng 9%/năm, còn có tài sản đảm bảo và phát hành công khai là 6%/năm. Trong khi đó, cầu trên thị trường chứng khoán là rất lớn. Những tiến bộ về công nghệ khiến 9 tháng đầu năm nay có thêm 1 triệu NĐT mới; 3,77% dân số có tài khoản chứng khoán… Sự tham gia của nhiều nhà đầu tư sẽ là cơ hội để TTCK phát triển mạnh mẽ trong thời tới. Thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

Theo các diễn giả tại Hội thảo, các nhóm, ngành có tiềm năng tăng trưởng cuối năm 2021 và được khuyến nghị đáng đầu tư, đón đầu xu hướng nền kinh tế phục hồi sau đại dịch là: Ngành vật liệu xây dựng; Ngành Hoá chất; Ngành Ngân hàng; Ngành chứng khoán; Ngành bán lẻ, mỹ phẩm, đồ uống; Ngành Bất động sản

Cụ thể: TCB, VCB, TPB, ACB (ngành ngân hàng); VHM, VRE, KBC (ngành bất động sản); VND (ngành chứng khoán); GAS, PLX, PVT (ngành dầu khí); POW (ngành điện); HPG (ngành thép); GVR (ngành cao su); DBC (ngành chăn nuôi)… là những mã chứng khoán được các diễn giả khuyến nghị đáng đầu tư, đón đầu xu hướng nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, theo các diễn giả, chiến lược đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư cá nhân giai đoạn cuối năm 2021 là nên đầu tư dài hạn, đầu tư với những doanh nghiệp tốt và dài hạn để tận dụng sức mạnh của lãi kép. Theo thống kê, 50% số nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch trên thị trường, không thắng được Index và chỉ có 10% là thắng được Index và mang lại lợi nhuận. Nếu không chuyên, không có nhiều thời gian đầu tư, thì nên đầu tư qua các quỹ mở hay quỹ chỉ số để mang lại được một nguồn thu nhập thụ động.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư theo xu hướng hoặc theo Nguyên tắc 72 để lựa chọn và tìm kiếm cho mình cái nhìn nhanh chóng về mức độ tăng trưởng của một công ty trước khi đi sâu vào phân tích.

Hội thảo đã đánh dấu bước khởi của đấu trường đầu tư tài chính IIC SMART INVESTORS 2021 – INVEST FOR FUTURE. Đây là cuộc thi về lĩnh vực Tài chính – Đầu tư với quy mô lớn nhất dành cho đối tượng sinh viên và giảng viên tại các trường Đại học trên Toàn quốc.

TTCK sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp

IIC SMART INVESTORS 2021 – INVEST FOR FUTURE là cuộc thi về lĩnh vực Tài chính – Đầu tư với quy mô lớn nhất dành cho đối tượng sinh viên và giảng viên tại các trường đại học trên toàn quốc

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 12/12 và được tổ chức bởi IIC – CLB Nhà đầu tư thông minh dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty chứng khoán SSI.

IIC SMART INVESTORS 2021 với sứ mệnh mang đến những trải nghiệm quý giá cho thí sinh: Cung cấp kiến thức đầu tư thực chiến thông qua chuỗi sự kiện IIC TRAINING SERIES giúp thí sinh rút ngắn thời gian nghiên cứu từ lý thuyết đến thực tiễn; Giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ các Diễn giả – chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Tài chính – Đầu tư; Mang đến nhiều giải thưởng giá trị, hứa hẹn sẽ tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp đối tượng sinh viên và giảng viên tiếp cận thị trường một cách chân thực nhất.

TTCK sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp

Giải thưởng và cách thức tham gia đấu trường tài chính thông minh

#AFACapital #CEO #NguyễnMinhTuấn

Lê Vân

Theo Kinh tế và đầu tư

Leave a comment