Khối ngoại là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức hay cá nhân nước ngoài, tiến hành đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại cũng có thể là các quỹ thường sở hữu cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn.

KHỐI NGOẠI LIÊN TỤC BÁN RÒNG TỪ THÁNG 4/2023 ĐẾN NAY

Đặc biệt, trong 20 ngày giao dịch gần đây, khối lượng bán ròng của khối ngoại đạt 9,790 tỷ đồng, gấp 3 lần khối lượng mua ròng là 3,467 tỷ đồng. 

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ “LOW-LOW”

Low inflation – Low GDP (Lạm phát thấp – Tăng trưởng thấp) đang là xu hướng đầu tư trên toàn cầu. Lạm phát Mỹ đang trên đà xuống thấp và ở các quốc gia phát triển cũng đang dần trở về mức lạm phát mục tiêu 2%. 

MÔ HÌNH CƠ CẤU LỚP TÀI SẢN THEO CHU KỲ TỪ MERRILL LYNCH

Khi kỳ vọng tăng trưởng GDP thấp, trái phiếu là lớp tài sản phù hợp để nhà đầu tư cơ cấu vào danh mục giúp giảm thiểu rủi ro thị trường. Dòng tiền từ các quỹ đầu tư lớn trên thế giới đang có sự dịch chuyển vào trái phiếu nhờ vào lợi suất hấp dẫn và khi Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) liên tục cắt giảm lãi suất, giá trái phiếu sẽ tăng.

DÒNG VỐN VÀO THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU ĐANG TRỞ LẠI KHI KỲ VỌNG FED NGỪNG TĂNG LÃI SUẤT

Thị trường đang ngày càng có kỳ vọng mạnh mẽ hơn về việc FED ngừng tăng lãi suất sớm và bắt đầu giảm lãi suất trong nửa sau năm 2024. Chỉ số S&P 500 Bond Index cho thấy dòng tiền vào trái phiếu đang tăng mạnh.

ETF TRÁI PHIẾU TĂNG MẠNH 

Số liệu từ báo cáo Asia Bond Monitor tháng 11/2023 của ADB cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường cổ phiếu ở một số quốc gia như Hàn Quốc bắt đầu dương trở lại, ngược lại, nhóm ASEAN-4 (trong đó có Việt Nam) đang bị rút ròng. Điều này cho thấy khi thị trường trái phiếu trở nên hấp dẫn, nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường cổ phiếu để đầu tư trái phiếu với kỳ vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh và mức độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 sẽ tốt hơn.

BÁO CÁO CẬP NHẬT CỦA J.P. MORGAN VỀ TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ 2024

Các chuyên gia của J.P. Morgan cho rằng thị trường trái phiếu đang có sức hấp dẫn không kém so với cổ phiếu, với một mức độ biến động chỉ bằng 1/4.

Leave a comment