Đối với các nhà đầu tư, quan trọng nhất không phải là hỏi mua mã cổ phiếu nào, lãi suất bao nhiêu, điều quan trọng là kế hoạch tài chính của bạn đang được xây dựng như thế nào?

Trong chương trình Tự do tài chính – Moneytalk với chủ đề Mở quỹ cho quỹ mở phát sóng 20h thứ sáu (22/7) vừa qua, chuyên gia Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam, CEO của AFA Capital đã chia sẻ: “Thông thường nhiều nhà đầu tư hay hỏi mua mã cổ phiếu nào hay đầu tư vào quỹ mở nào, thực tế, điều này không hoàn toàn cần thiết. Lựa chọn này phụ thuộc vào kế hoạch tài chính của bạn’’.

Theo đó, bạn cần phải biết dòng tiền thu, dòng tiền chi và có bao nhiêu tiền để đầu tư. “Khoản đầu tư này sẽ được dùng để chi trả khi về già chứ không phải để tiêu xài. Dù là bước cơ bản nhưng đây lại việc làm vô cùng quan trọng’’, anh nói.

Bên cạnh đó, bạn cần biết hồ sơ rủi ro của mình đang ở dạng nào: từ rất an toàn có thể dùng mua toàn quỹ mở trái phiếu cho đến hồ sơ tăng tăng trưởng mạnh dùng để đầu tư cổ phiếu. Từ đây bạn sẽ tự xây tháp tài sản tài chính gồm trái phiếu, cổ phiếu, vàng, tiền gửi và bất động sản.

Vì vậy, quan trọng nhất không phải hỏi mua mã cổ phiếu nào, lãi suất bao nhiêu mà tỷ lệ từng sản phẩm đối với bạn là bao nhiêu.

“Ví dụ một bạn trẻ có thể có tỷ lệ cổ phiếu lên đến 60-70%. Tuy nhiên trong tỷ lệ cổ phiếu đó nếu như 50% đầu tư vào quỹ mở, 30% vào ITF và 20% tự mua bán trên thị trường thì cũng hoàn toàn hợp lý. Vì thế tôi thường tránh những câu hỏi như quỹ mở này tốt hay không tốt. Thay vào đó tôi hỏi là kế hoạch tài chính của bạn là gì để có được lựa chọn tối ưu’’, anh Minh Tuấn chia sẻ.

Trước vấn đề này, host Ngọc Trinh cũng cho rằng khó có nhà đầu tư nào suy nghĩ được một kế hoạch đầu tư bài bản. Bởi đôi khi các nhà đầu tư vẫn lựa chọn theo cảm xúc, thậm chí vì ấn tượng với loại hình đầu tư này hay mê cách quảng cáo của loại hình đầu tư kia.

Với chủ đề về quỹ mở, 2 chuyên gia của chương trình cũng chia sẻ bí quyết khi lựa chọn hình thức đầu tư này. “Bắt đầu sớm và kiên trì” là câu quote của anh Nguyễn Sang Lộc – CFA, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Qũy DCBC. “Chậm nhưng mà chắc” là bí quyết của anh Nguyễn Minh Tuấn. Như vậy dù lựa chọn hình thức đầu tư nào, bạn cũng cần có sự kiên trì và thời gian.

Leave a comment